Veneer là gì? Ưu và nhược điểm của Veneer

Trong các loại lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp, Veneer rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội. Vậy Veneer là gì? Bạn hãy cùng Tinus tìm hiểu về loại lớp phủ này qua bài bát viết dưới đây.

1. Veneer là gì?

Veneer hay Vơ nia  là một lớp phủ trang trí được dán lên các tấm gỗ công nghiệp như gỗ ghép thanh, cốt gỗ MDF hay HDF để ứng dụng vào sản xuất đồ nội thất. Veneer là lớp gỗ tự nhiên được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên. Bề mặt veneer sau khi được ép lên các tấm gỗ công nghiệp còn được gọi là veveer hay gỗ veneer.

2. Lịch sử hình thành & phát triển Veneer

Theo các ghi chép còn sót lại, từ 4000 năm trước do số lượng cây rừng hạn chế trong lãnh thổ của mình, người Ai Cập cổ đã biết xẻ một cây gỗ thành các tấm gỗ mỏng để tận dụng tối đa nguồn chất liệu.

Năm 1806, một kỹ sư người pháp sinh sống tại Anh là Marc Isambard Brunel đã được trao tặng bằng sáng chế cho phát minh máy sản xuất veneer vận hành bằng tay của mình. Đến năm 1843, nhà máy sản xuất veneer đầu tiên được xây dựng tại Đức.

Veneer bắt đầu được phát triển và lan rộng ra toàn thế giới vào khoảng giữa thế kỷ 20.

3. Quy trình sản xuất Veneer

So với các loại lớp phủ công nghiệp khác như laminate hay acrylic thì veneer có quy trình sản xuất đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: cây gỗ tự nhiên được ngâm tẩm và sấy. Các cây gỗ tự nhiên này thường là những loại gỗ có vân đẹp như: óc chó, gỗ sồi, gỗ xoan đào...

Bước 2: luộc các cây gỗ đã qua tẩm sấy trong khoảng hai ngày để loại bỏ hết nhựa.

Bước 3: cây gỗ được đưa vào máy và và lạng thành các lớp mỏng có độ dày tử 0,3mm đến 0,6mm.

Bước 4: cuối cùng, các lớp veneer sau khi lạng được đưa vào máy sấy để sấy thành phẩm. 

4. Ưu và nhược điểm của Veneer

Ưu điểm của veneer:

Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên: sở hữu nét đẹp của gỗ tự nhiên nhưng gỗ veneer lại có giá thành rẻ hơn nhiều, do đó phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Ít bị cong vênh, mối mọt: gỗ veneer có cốt gỗ công nghiệp thường ít bị mối mọt, cong vênh do ảnh hưởng của thời tiết.

Nhược điểm của gỗ veneer:

Khả năng chịu nước kém: dù được xử lý với hóa chất, sơn bề mặt, v..v.. thì gỗ veneer vẫn rất sợ nước, dễ phồng rộp khi tiếp xúc với nước.

Chống xước kém: do độ dày của lớp vân gỗ bên ngoài rất mỏng nên gỗ veneer chịu lực khá kém, rất dễ bị trầy xước. Khả năng chịu nhiệt của gỗ còn kém hơn so với gỗ nhựa.

Do những nhược điểm này nên gỗ veneer thường được ứng dụng làm những nội thất ít tiếp xúc hao mòn, khô rào như: tủ quần áo, bàn làm việc, giường...

Apollo Luma

Key: thiết kế nội thất apollo luma | nội thất xưởng gỗ tuấn sơn | giá thiết kế nội thất vinhomes ocean park gia lâm | giá thiết kế nội thất vinhomes smart city tây mỗ | mẫu thiết kế nội thất vinhomes smart city | thiết kế thi công nội thất vinhomes ocean park | dự án vinhomescorp.com