Homestay là gì ? ưu và nhược điểm của loại hình này

Chính bởi nhu cầu lưu trú của con người luôn thay đổi và ngày càng khác biệt, đặc biệt ở giới trẻ. Họ thích một nơi khác biệt, độc đáo, mới mẻ. Chính bởi bậy, loại hình Homestay ra đời với những nét khác biệt của mình đã chiếm được thị hiếu của giới trẻ Việt và trên toàn thế giới. Vậy Homestay là gì? Bạn hãy cùng T&X Decor tìm hiểu về ưu, nhược điểm của loại hình này.

Homestay là gì và ưu, nhược điểm của loại hình này

Homestay là gì ?

1. Homestay là gì?

Homestay là một loại hình lưu trú của khách du lịch. Theo đó, bạn sẽ ở trong nhà người dân bản địa – nơi bạn đặt chân đến, sinh hoạt chung với họ như một thành viên trong gia đình. Nhờ vậy, bạn sẽ được trải nghiệm cách sống, văn hóa của vùng đó một cách chân thực, gần gũi nhất. Loại hình mới này rất phù hợp với những bạn thích trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa mới.

Homestay là một cách du lịch nhằm tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả. Thông thường, giá phòng và đồ ăn ở khách sạn đắt hơn nhiều so với ở homestay. Bạn sẽ được ở trong nhà dân, có thể không mất tiền hay mất rất ít, nếu chọn homestay. Hơn nữa, bạn cũng được nấu ăn chung với gia đình chủ nhà, tiết kiệm khá nhiều chi phí cho khoản này.

Tuy nhiên, khi homestay du nhập vào Việt Nam, rất ít nơi giữ được bản chất vốn có của nó. Hình thức này bị biến thể khác đi ít nhiều so với phiên bản gốc. Không còn là hình thức lưu trú giá rẻ nữa, thậm chí có homestay giá còn đắt hơn nhà nghỉ, khách sạn. Đa số, bạn sẽ không sống chung với chủ nhà mà ở một căn nhà riêng hay phòng riêng, được sinh hoạt tự túc như nhà mình. 

Đa số Homestay ở Việt Nam bạn sẽ không ở chung với chủ nhà

2. Ưu và nhược điểm của homestay

2.1 Ưu điểm của homestay

Homestay đang là một loại hình lưu trú được nhiều du khách ưa chuộng. Vậy loại hình này có những ưu điểm gì mà có thể phát triển vượt bậc như vậy.

Đối với chủ homestay thì loại hình lưu trú này có những ưu điểm sau:

- Tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

- Đây cũng là một mô hình kinh doanh tiềm năng, thị trường rộng.

- Giúp quảng bá những giá trị văn hóa của địa phương, phát triển ngành du lịch bản địa.

Đối với khách du lịch thì homestay có những ưu điểm sau:

- Du khách có được những trải nghiệm chân thật với nền văn hóa địa phương. Khách du lịch sẽ được trực tiếp trải nghiệm một ngày trong cuộc sống của người dân bản địa, khám phá được những câu chuyện nằm sau các giá trị truyền thống, phong tục tập quán nhiều đời, thưởng thức các món đặc sản của địa phương,… Những trải nghiệm này sẽ khiến chuyến đi của khách du lịch đáng nhớ hơn.

- Khác với các loại hình lưu trú truyền thống khác, khi nghỉ tại homestay, du khách có cơ hội được tiếp xúc và làm quen với nhiều người khác trong các hoạt động chung tại đây.

- Chi phí để lưu trú tại một homestay tương đối hợp lí và đa dạng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại hình homestay phù hợp với túi tiền của mình.

Homestay giúp quảng bá văn hóa địa phương

2.2 Nhược điểm của homestay

Tuy có rất nhiều ưu điểm khiến du khách chọn làm điểm dừng chân cho chuyến hành trình khám phá của mình nhưng homestay cũng có những nhược điểm. Cùng tìm hiểu những nhược điểm này để bạn có cái nhìn khách quan nhất về loại hình này.

Đối với chủ homestay:

- Giá cho thuê homestay thường thấp hơn nhà nghỉ, khách sạn từ 20-35% nên thời gian hoàn vốn tương đối dài.

- Homestay không kén vị trí nhưng cần chọn lựa cần thận để tối ưu hóa khả năng kinh doanh.

- Khó khăn về quản lí an ninh.

Đối với du khách tới lưu trú tại homestay:

- Mặc dù có các dịch vụ và tiện nghi cơ bản nhưng homestay không thể đảm bảo được như khách sạn và nhà nghỉ bởi đây không phải là một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp.

- Giá thành tiết kiệm hơn so với các loại hình lưu trú khác nên chất lượng nghỉ ngơi có thể không được đảm bảo và không gian riêng tư cũng bị hạn chế hơn.

- Du khách tới nghỉ chân cần phải tuân theo các quy định do chủ nhà đặt ra. Điều này có thể khiến nhiều khách du lịch cảm thấy bị hạn chế tự do.

- Vị trí homestay có thể không thuận tiện bằng các khách sạn, nhà nghỉ khác.Apollo Luma

Key: thiết kế nội thất apollo luma | nội thất xưởng gỗ tuấn sơn | giá thiết kế nội thất vinhomes ocean park gia lâm | giá thiết kế nội thất vinhomes smart city tây mỗ | mẫu thiết kế nội thất vinhomes smart city | thiết kế thi công nội thất vinhomes ocean park | dự án vinhomescorp.com